Các ứng dụng mạng xã hội

Công nghệ mang cả thế giới đến gần nhau hơn với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các ứng dụng giao tiếp từ xa và mạng xã hội. Với mục tiêu kết nối tất cả mọi người, các ứng dụng ngày càng được nâng cấp và hoàn thiện hơn, bao gồm cả những chức năng hỗ trợ cho người khiếm thị. Những ứng dụng dưới đây tuy còn nhiều không gian để cải thiện hơn nữa, nhưng có tiềm năng trở thành công cụ hữu ích để người khiếm thị kết nối với cộng đồng.

Mạng xã hội

Mạng xã hội và ứng voice-text chat cho người khiếm thị để giúp liên lạc, trao đổi thông tin thông qua các ứng dụng mạng xã hội. Hiện nay, Việt Nam đang sử dụng Facebook (giao tiếp qua ứng dụng Messenger) và Zalo là hai mạng xã hội lớn nhất. Hai mạng xã hội này chủ yếu là để giao tiếp bình thường, chưa có nhiều tính năng hỗ trợ người khiếm thị. Dưới đây là một số đặc điểm hỗ trợ một phần dành cho người khiếm thị.

1. Facebook/Messenger

Facebook hiện là mạng xã hội lớn nhất hiện nay, hỗ trợ giao tiếp qua ứng dụng Messenger. Facebook giúp người dùng tiết lập một trang cá nhân và hỗ trợ kết nội cộng đồng thông qua việc kết bạn, tham gia panfage, hội nhóm trên facebook. Facebook như một thế giới ảo mà ở đó có sự tham gia của nhiềm trang tin cá nhân. Nhiều thông tin cá nhân, thông tin hội nhóm sẽ thiết lập thành dòng thời gian.

facebook-logo

1.1 Facebook

Giới thiệu

Facebook là mạng xã hội được sáng lập từ năm 2004 và hiện nay là một trong các mạng xã hội lớn nhất toàn cầu. Facebook ngày một hoàn thiện các tính năng, trong đó, tính năng hỗ trợ người khiếm thị cũng được facebook quan tâm, nghiên cứu.

Hướng dẫn cài đặt

 • Bước 1: Truy cập vào Google Play hoặc Apple Store và tìm kiếm từ khóa “facebook”.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản (sử dụng email hoặc số điện thoại để đăng ký) Facebook
 • Bước 3: Đăng nhập tài khoản facebook trên ứng dụng Facebook.
 • Bước 4: Trải nghiệm sử dụng mạng xã hội facebook.

Sử dụng các tính năng hỗ trợ người khiếm thị

Gần đây Facebook là tung tính năng hỗ trợ người khiếm thị với tên gọi: "Automatic Alternative Text"

facebook-automatic-alternative-text

Tính năng mới của Facebook hỗ trợ người khiếm thị (nguồn kenh14.vn)

Đặc điểm tính năng: Khi người dùng lướt đến những bức ảnh, ứng dụng Facebook sẽ tự động đọc lên những mô tả bằng các từ ngữ đơn giản. Ví dụ như hai tấm ảnh trên, người dùng có thể nhận biết được nội dung bức ảnh thông qua những từ như "Có hai người, Họ đang cười, Kính mắt, Bầu trời, Chụp ảnh ngoài trời, Nước" hay là "Pizza , Thức ăn".

Tuy nhiên, tính năng này mới hỗ trợ ngôn ngữ tiếng anh và phạm vi ở một số quốc gia gồm: Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand.

1.2 Messenger

Để hỗ trợ giao tiếp giữa các tài khoản, Facebook đã phát triển ra ứng dụng Messenger để giúp giao tiếp, trao đổi, chát text hoặc chát voice trong cộng đồng người dùng Facebook.

messenger-logo

Hướng dẫn cài đặt

 • Bước 1: Truy cập vào Google Play hoặc Apple Store và tìm kiếm từ khóa “messenger” và tải ứng dụng về thiết bị.
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản facebook để sử dụng ứng dụng Messenger.
 • Bước 3: Trải nghiệm và sử dụng ứng dụng messenger.

Các tính năng hỗ trợ giao tiếp qua Messenger

 • Messenger hỗ trợ gọi điện (video/call).
 • Hoàn toàn miễn phí; trên phạm vi toàn cầu.
 • Chỉ cần thiết bị có kết nối Internet.

2. Ứng dụng Zalo

zalo

Giới thiệu

Zalo là ứng dụng mạng xã hội hỗ trợ cho máy tính, điện thoại. Và có thể cái đặt và sử dụng zalo trên Windows, Mac OS và trình duyệt Web.

Zalo là ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí hoạt động trên nền tảng di động và cả máy tính cá nhân với các đặc điểm nổi bật:

 • Thực hiện cuộc gọi video và âm thanh miễn phí cho người dùng Zalo khác, bất kể họ ở đâu trên thế giới.
 • Tính năng tin nhắn thoại trong thời gian 5 phút.
 • Gửi giọng nói, video, nhãn dán, GIF, tin nhắn vị trí và nhiều hơn nữa cho các liên hệ Zalo của bạn – miễn phí.
 • Chức năng “Nhật ký” để người dùng đăng cảm xúc và tải ảnh

Với một tài khoản Zalo, bạn có thể trò chuyện trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính. Tất cả các cuộc hội thoại được đồng bộ hóa hoàn toàn trên tất cả các thiết bị của bạn.

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng

- Bước 1: Download ứng dụng tại địa chỉ: https://zalo.me hoặc tìm kiếm từ khóa “zalo” trên các kho ứng dụng (google play hoặc Apple Store).

zalo-download-setup-mobile

Tải Zalo cho PC trên Windows, MacOS, Web

zalo-download-setup-pc

Tải Zalo qua Google Play cho thiết bị di động Android

- Bước 2:  Nhập số điện thoại để lấy mã kích hoạt từ tổng đài Zalo (từ SMS hoặc từ điện thoại viên); Dùng mã kích hoạt để kích hoạt tài khoản Zalo

zalo-active-account

- Bước 3: Sau khi nhập mã kích hoạt tài khoản thành công, người dùng có thể vào phần Quản lý tài khoản (vào mục Thêm (Thiết lập) → chọn Quản lý tài khoản → Cài đặt mật khẩu) để tạo hoặc thay đổi mật khẩu.

Các tính năng cơ bản

zalo-support-call

Hỗ trợ các cuộc gọi thoại

zalo-support-voice-message

Hỗ trợ tin nhắn thoại

zalo-support-location

Chia sẻ định vị (hỗ trợ tìm kiếm)

Các tính năng này chưa hỗ trợ hoàn toàn cho người khiếm thị; hỗ trợ giao tiếp trong trường hợp có người thân, gia đình, bạn bè hỗ trợ.