Các ứng dụng nhập và tìm kiếm thông tin

Các ứng dụng nhập và tìm kiếm thông tin là bước đi công nghệ giúp đỡ người khiếm thị thuận tiện trong việc soạn thảo văn bản với thiết bị cảm ứng, sử dụng giọng nói để tìm kiếm thông tin. Dưới đây là các ứng dụng tiêu biểu phù hợp với người khiếm thị.

1. Soft Braille Keyboard

1.1 Giới thiệu

Soft Braille Keyboard là ứng dụng được phát triển bởi Daniel Dalton - một người khiếm thị, nên tác giả rất hiểu về khó khăn của người khiếm thị khi nhập văn bản. Do đó, Soft Braille Keyboard đã ra đời để hỗ trợ người khiếm thị soạn thảo văn bản dễ dàng hơn trên các thiết bị cảm ứng. Ứng dụng này thay thế cho các bàn phím Qwerty trên Android; cho phép người dùng nhập liệu bằng 6 ngón tương tự như trên máy Perkins hoặc màn hình chữ Braille.

1.2 Hướng dẫn cài đặt

- Bước 1: Tải ứng dụng trên của hàng của Google Play (hay gọi là CH Play) bằng việc tìm kiếm cụm từ "Soft Braille Keyboard"

- Bước 2: Chọn ứng dụng Soft Braille Keyboard của Daniel Dalton.

- Bước 3: Nhấn Cài đặt.

- Bước 4: Chấp nhận thanh toán và cài đặt.

Đây là ứng dụng mất phí, nên khi bạn cài đặt và đồng ý trả phí, tài khoản của bạn sẽ bị trừ tiền. Nếu bạn chưa sẵn sàng mua ứng dụng này và cần một bản thử nghiệm, hãy liên hệ trực tiếp với nhà phát triển để nhận được tập tin apk theo địa chỉ email: daniel.dalton10@gmail.com.

1.3 Hướng dẫn sử dụng

 • Chạy ứng dụng Bàn Phím chữ Braille, Tìm và kích hoạt nút đầu tiên "Bật Bàn phím Chữ Braille" rồi chọn bàn phím này.
 • Tìm và kích hoạt nút thứ hai "Đặt bàn phím chữ Braille làm bàn phím mặc Định" rồi chọn bàn phím chữ Braille.
 • Để nhập liêu được tiếng Việt có dấu, hãy làm theo các bước sau:
  • Vào bàn phím chữ Braille → Tùy chọn khác → Cài đặt → Các bảng mã Braille
  • Vào Chữ Braille cấp mặc định và chọn chữ Braille văn học
  • Vào bảng mã Braille văn học, chọn tiếng Việt cấp 1 để hoàn tất.
 • Tìm và kích hoạt khung nhập liệu trong ứng dụng.
 • Tạm dừng Talkback bằng cách nhấn đồng thời hai phím tăng /giảm âm lượng.
 • Nếu đang sử dụng điện thoại thì kiểu bàn phím song song sẽ được chọn, hãy cầm điện thoại bằng hai tay theo chiều ngang với màn hình hướng ra ngoài. Xếp các ngón tay thành hai hàng song song ngay trên màn hình (Mỗi tay một hàng) với một khoảng cách giữa hai hàng. Hai ngón trỏ sẽ gần với cạnh trên, hai ngón giữa sẽ ở trung tâm và hai ngón áp sẽ ở gần cạnh dưới màn hình. Nhấn giữ đồng thời sáu ngón tay hoặc lần lượt từng hàng 3 ngón tay trong vòng 1,5 giây để định cỡ bàn phím.
 • Nếu đang sử dụng máy tính bảng thì kiểu bàn phím ngang sẽ được chọn, đặt thiết bị nằm trên mặt phẳng, xếp các ngón tay thành một hàng ngang từ trái sang với một khoảng cách nhỏ giữa hai bàn tay như tư thế đặt tay trên máy Perkins. Nhấn giữ đồng thời sáu ngón tay hoặc lần lượt 3 ngón tay trong vòng 1,5 giây để xác định cỡ bàn phím.
 • Vuốt sang trái hoặc sang phải ở chấm một để điều hướng lui tới giữa các ký tự; vuốt sang trái ở chấm hai để xóa một ký tự, sang phải để thêm khoảng trắng
 • Khi hoàn thành việc nhập liệu, bật Talkback bằng cách nhấn giữ đồng thời hai phím tăng giảm âm lượng hoặc khóa và mở khóa thiết bị.

Lưu ý

Phù hợp với người khiếm thị để sử dụng Smartphone tốt hơn, tiện dụng hơn.

2. Vspeech

2.1 Giới thiệu

Vspeech là một phần mềm nổi tiếng từng được báo chí đề cập, do nhóm BK02 viết ra. Phần mềm hỗ trợ sử dụng giọng nói tiếng Anh, tiếng Việt để nhập liệu văn bản và thao tác trên máy tính. Để sử dụng phần mềm này, máy tính bạn phải được trang bị microphone và có bộ công cụ hỗ trợ giọng nói SKD Speech của Microsoft. Công cụ SKD Speech có sẵn trong hệ điều hành Windows XP hoặc các hệ điều hành cao hơn.

2.2 Hướng dẫn cài đặt

- Bước 1: Nếu máy tính chưa có bộ công cụ SKD Speech, bạn tải về tại Website microsoft.com.

- Bước 2: Sau khi chuẩn bị bộ công cụ; thực hiện tải VSpeech 4 beta về tại địa chỉ mediafire.com.

- Bước 3: Giải nén và cài đặt bằng file setup.exe trong thư mục Install (không cài đặt bằng file setup.msi).

- Bước 4: Sau khi cài đặt VSpeech, khởi động chương trình.

2.3 Hướng dẫn sử dụng

Để sử dụng tiếng Việt cho chương trình một cách chính xác, bạn phải “luyện giọng” để máy tính dần dần quen được với giọng nói của bạn.

Từ cửa sổ chương trình VSpeech, vào Settings → Engine → User Training để mở chương trình luyện giọng nói. Máy tính sẽ đưa ra từ một đến hai đoạn văn bản mẫu để bạn luyện tập. Thời gian cho một đoạn khoảng từ 3 đến 5 phút tùy thuộc vào độ dài của từng đoạn và tốc độ đọc của bạn.

Việc ra câu lệnh cho chương trình được quy ước từ trước, bạn có thể điều chỉnh trong chương trình. Để làm quen với các câu lệnh, bạn bấm nút OK từ cửa số chính của chương trình. Bạn có thể đọc các lệnh tương ứng để ra lệnh cho máy tính.