Sách nói

Ngày nay, sách nói ngày một phổ biến với cộng đồng những người yêu sách... Bên cạnh các thư viện sách nói phục vụ cộng đồng, các ứng dụng sách nói trên điện thoại thông minh cũng được cập nhật liên tục với đầy đủ các đầu sách nổi tiếng trên thế giới. Với sự phát triển của sách nói, cộng đồng người khiếm thị đã dễ dàng hơn trong việc tiếp cận tri thức trong các cuốn sách hay và ý nghĩa.

1. Thư viện sách nói

Thư viện sách nói là nơi tổng hợp những đầu sách nổi tiếng, hoàn toàn miễn phí dành cho người khiếm thị; giúp người khiếm thị tiếp cận tri thức, thông tin một cách dễ dàng. Việt Nam hiện có khá nhiều thư viện sách nói, dưới đây là một số thư viện sách nói nổi tiếng.

1.1 Thư viện Hà Nội

Thư viện Hà Nội là một trong những thư viện lâu đời của Việt Nam. Thành lập từ tháng 1/1959, Thư viện Hà nội là nơi lưu trữ nhiều đầu sách hay, nổi tiếng. Để chuyển đổi số, Thư viện Hà Nội đã phát triển nhiều đầu sách trực tuyến, trong đó Tủ sách nói là một trong những tủ sách được nhiều người sử dụng, đặc biệt là người khiếm thị. Các chương trình trong tủ sách nói được chia gọn, hỗ trợ người nghe trong việc ghi nhớ các phần đã nghe trước đó, đồng thời có thể di chuyển nhanh tới từng chương, từng mục trong sách nói. 

Tham khảo sách nói của thư viện tại địa chỉ: thuvienhanoi.org.vn

1.2 Thư viện sách nói Hoa Hướng Dương

Thư viện sách nói Hoa Hướng Dương thư viện sách nói dành cho người khiếm thị. Thư việc được phát triển với đa dạng các đầu sách, được chia thành nhiều thể loại. Các chương trình trong sách được phân chia rõ ràng, hỗ trợ người nghe trong việc ghi nhớ phần đã nghe trước đó, đồng thời có thể di chuyển nhanh tới từng chương, từng mục trong sách. 

Tham khảo sách nói của thư viện tại địa chỉ: thuviensachnoihuongduong.com

1.3 Thư viện sách nói Hội người mù

Thư viện sách nói Hội người mù là một thư viện với nhiều đầu sách nổi tiếng của văn học Việt Nam và văn học nước ngoài; các tác phẩm kinh điển đã chuyển thể thành phim. Với sự đa dang của các đầu sách, người khiếm thị có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình nhưng tác phẩm phù hợp.  Tương tự các thư viện sách nói khác, các chương sách nói được chia ngắn gọn, rõ ràng và có thể dễ dàng tải về máy, tiện dụng cho người khiếm thị.

Tham khảo sách nói của thư viện tại địa chỉ: hnmvn.vn

2. Các ứng dụng sách nói

Ứng dụng sách nói là các ứng dụng được phát triển trên các hệ điều hành sử dụng cho điện thoại, máy tính. Ngày nay, các ứng dụng sách nói đã hỗ trợ cho người khiếm thị sử dụng thuận thiện sách nói thông qua các thiết bị như điện thoại, máy tính, laptop … Chỉ bằng những thao tác đơn giản và mức giá phù hợp, người khiếm thị có thể dễ dàng tiếp cận với những tác phẩm mới trên toàn cầu. Với nhiều tính năng, giọng đọc, các ứng dụng sách nói đưa lại một trải nghiệm nghe tốt nhất tới với người khiếm thị.

2.1 Ứng dụng Fonos - Sách nói có bản quyền

2.1.1 Giới thiệu

Ứng dụng Fonos là ứng dụng sách nói có đầy đủ các tính năng cần thiết dành cho những người yêu thích sách nói. Ứng dụng hỗ trợ điều chỉnh tốc độ đọc phù hợp theo mong muốn của bạn, hẹn giờ tự động tắt để tiết kiệm pin và còn rất nhiều tính năng khác.

2.1.2 Cài đặt và sử dụng

- Bước 1: Tải Fonos trên các kho ứng dụng của Google Play (đối với thiết bị dùng hệ điều hành Android) hoặc Apple Store (đối với thiết bị iphone, ipad … sử dụng hệ điều hành iOS).

- Bước 2: Mở ứng dụng trên màn hình điện thoại.

- Bước 3: Đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc gmail để lưu lại quá trình.

fonos-app
fonos-app
fonos-app

- Bước 4:  Chọn một trong các menu như Sách nói, Series truyện, Thiền định, Truyện ngủ hoặc tóm tắt sách.

Trong menu Sách nói gồm có các tác phẩm nổi bật, toàn bộ danh sách và thư viện sách của cá nhân; Trong menu Series có các chủ đề để chọn.

fonos-app
fonos-app

Nguồn tham khảo: https://fonos.vn

2.2 Ứng dụng Voiz FM – Sách nói & Podcast có bản quyền

2.2.1 Giới thiệu

Voiz FM là ứng dụng sách nói và Podcast có bản quyền, kết hợp với công nghệ giọng đọc sử dụng AI.

2.2.2 Cài đặt và sử dụng

- Bước 1: Tải ứng dụng trên các kho ứng dụng của Google Play (đối với thiết bị dùng hệ điều hành Android) hoặc Apple Store (đối với thiết bị iphone, ipad … sử dụng hệ điều hành iOS).

- Bước 2: Mở ứng dụng trên điện thoại.

- Bước 3: Đăng ký tài khoản để theo dõi quá trình sử dụng; Chọn lựa menu sách nói hoặc thư viện của cá nhân.

Nguồn tham khảo: https://voiz.vn

voiz-app
voiz-app
voiz-app